Thi công băng cản nước PVC Waterstop

Thi công băng cản nước PVC Waterstop

Thi công băng cản nước PVC Waterstop

Thi công Băng cản nước và việc chống thấm với băng cản nước trong thực tế không quá khó nhưng nếu thực hiện không đúng cách sẽ không đem lại hiệu quả, hoặc thậm chí chỉ một thời gian là hỏng. Do đó cần phải thực hiện chống thấm đúng quy trình, đúng kỹ thuật mới đạt kết quả cao nhất.

Bước 1. Định vị băng cản nước vào ván khuôn

Băng cản nước dạng “V” có thể sử dụng ván khuôn hai phần tách rời. Phương pháp này cho phép một nửa băng cản nước nhô ra ngoài trong khi nửa còn lại sẽ bị đổ bê tông. Băng cản nước Waterbar sẽ được giữ chặt giữa các ván khuôn.thi công băng cản nước
Băng cản nước dạng “O” có thể sử dụng ván khuôn hai phần tách ra. Tuy nhiên khi thi công băng cản nước cho khe co giãn, điều quan trọng là phần hình chữ “O” rỗng không bị lấp trong bê tông. Phương pháp này giúp cho băng cản nước “O” có thể co giãn được.

Bước 2. Gắn băng cản nước vào cốt thép

Trên băng cản nước có những lỗ nhỏ, các lỗ này sẽ định vị vào cốt thép bằng dây kim loại và nhờ đó đảm bảo băng cản nước không bị dịch chuyển trong quá trình đổ bê tông. Cứ 1 mét băng cản nước thì nên được cố định tại 3 điểm. Có thể dùng ván khuôn 2 phần không tách rời để dựng ván khuôn.

Thi công băng cản nước

Bước 3. Đổ bê tông giai đoạn thứ nhất

Băng cản nước chỉ thực hiện tính năng của mình khi cả hai mặt đều nằm sau trong bê tông. Phải dầm kỹ để tránh bê tông bị rổ tổ ong.
Độ sệt của bê tông không được quá dẻo hoặc quá cứng và cốt liệu có thành phần cỡ hạt thích hợp.
Cần cẩn thận khi đổ bê tông tươi ở những nơi gần băng cản nước nếu không băng cản nước Waterstop phải chịu áp lực của bê tông tươi một đầu có thể bị gập lại. Để tránh tình trạng này áp lực bê tông ở hai bên PVC Waterstop phải bằng nhau.

Bước 4. Đổ bê tông giai đoạn thứ hai

Cần cẩn thận khi tháo dỡ ván khuôn ở chung quanh Sika Waterbars.
Phần cuối của băng cản nước phải được kiểm tra cẩn thận tránh không bị rổ tổ ong ở điểm dừng và nếu cần thiết thì phải sửa chữa.Phải làm sạch phần bê tông bị vương vãi trên Waterbar từ đợt đổ bê tông lần thứ nhất.
Quy trình thi công tiếp theo được thực hiện như ở giai đoạn thứ nhất.

Bước 5. Thi công hàn nối băng cản nước

Dùng dao hàn điện để tiến hành việc hàn tại công trường. Hiện nay có 2 cách hàn băng cản nước đó là hàn chống và hàng đối đầu.

Hàn chồng:
Dùng dao bén cắt vuông góc 2 cạnh hàn nối. Đặt 2 cạnh hàn nối nằm trên một mặt phẳng.
Dùng dao hàn điện Sika hàn đủ nóng chảy. Ép 2 cạnh cần hàn nối vào 2 mặt của lưỡi dao hàn điện, chờ cạnh hàn nóng chảy khoảng 5mm mỗi bên.
Rút dao hàn ra và ép 2 cạnh nối dính lại với nhau. Chờ khoảng 3 phút cho vết hàn nguội đi.
Hàn đối đầu:
Đốt nóng cùng lúc hai đầu của mối hàn bằng Dao hàn điện khi lớp băng cản nước đã chảy đều. Lấy dao ra và ép chặt hai mối nối vào nhau giữ chặt cho đến khi mối hàn nguội và dính chặt vào nhau.
Lưu ý: Sau khi hàn xong cần kiểm tra kỹ lại xem mối hàn có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho thi công nếu không phải thực hiện lại.

Một số lưu ý khi thi công băng cản nước chống thấm

  • Sản phẩm băng cản nước chỉ phát huy tác dụng khi 2 mặt của nó được áp sát và chìm sâu vào trong bê tông. Nếu không đạt được yêu cầu này hiệu quả chống thấm sẽ không đạt được.
  • Trong quá trình đổ bê tông tại những vị trí có băng cản nước cần kiểm tra kỹ tránh hiện tượng bị gãy gập, bị xê dịch.
  • Sử dụng cốp pha có thể tháo lắp để thi công dễ dàng hơn
  • Không làm cốt pha cao quá 4 m để tránh hiện tượng rỗ bê tông mặt ngoài.

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn thi công băng cản nước của CHỐNG THẤM DIỆP LONG sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quy trình các bước thi công băng cản nước.

Bạn có thể xem

Enter your keyword

0909 76 68 76